Bãi đá cổ Sapa- Nơi ghi dấu tích lịch sử của người Mông

Lượt xem: 154

Bãi đá cổ Sapa là di tích lịch sử cấp quốc gia. Nằm trong thung lũng Mường Hoa tuyệt đẹp với diện tích khoảng 8 km­2, trải trên 3 địa phận của xã Tả Van, Hầu Thào và Sử Pan.

Bãi đá cổ Sapa nằm ngay bên đường dốc núi cheo leo quanh co, bãi đá khắc cổ này gồm 159 tảng đá lớn nhỏ nằm xen lẫn trong cây lá, rải rác bên đường hay giữa ruộng nước.

Bãi đá cổ Sa Pa này được nhà khảo cổ người Pháp tên là Victor Goloubev của trường Viễn Đông Bác Cổ phát hiện vào năm 1925. Ông đã nghiên cứu đưa ra những giả thuyết giải thích về các hoa văn này.Những hoa văn khá nhiều hình dạng: bậc thang, hình người, con đường, chữ viết v.v. có những rãnh tròn khá giống biểu tượng mặt trời, có hình nam nữ giao phối – biểu tượng sự sinh sôi, nảy nở và rất nhiều những vạch kẻ lạ mắt… Tất cả những cái này được người Mông coi là quyển sách lớn của tổ tiên để lại.

bãi đá cổ sapa
Bãi đá cổ sapa

Tuy Sa Pa không phải là nơi duy nhất phát hiện ra các tảng đá khắc các biểu tượng vì trên thế giới cũng đã tìm thấy hàng chục điểm tương tự như vậy nhưng đối với Việt Nam, đây vẫn là một điều kỳ diệu, mới mẻ chứng tỏ con người từ xa xưa đã bám trụ vững vàng trên mặt đất, mạnh mẽ để chế ngự thiên nhiên để tồn tại và phát triển. Nếu chỉ xét về mật độ tập trung, dày đặc các tảng đá thì bãi đá khắc Tả Van xứng đáng xếp hàng đầu. 159 tảng đá dãi dầu mưa nắng vẫn hiên nganh để lưu giữ những nét khắc hình họa, nét chữ viết ở dạng sơ khai cho đến hoàn chỉnh, được xem như 159 tấm bia đá cổ xưa nhất Việt Nam.

bãi đá cổ sapa lào cai
Cận cảnh bãi đá cổ sapa

Tìm hiểu:

Bản đồ Du lịch Sapa giúp bạn am hiểu như người bản xứ

phương tiện du lịch sapa

kinh nghiệm đi cáp treo fansipan

Mới đây nhất,  các nhà nghiên cứu tập trung vào tìm hiểu sâu hơn các cảnh sinh hoạt được khắc trên các tảng đá. Đặc biệt, cảnh sinh hoạt nam nữ ân ái để duy tri và phát triển nòi giống được thể hiện theo mô típ khá quen thuộc, có nét gần giống với các hình vẽ trên các di vật đồ đồng có niên đại cách đây khoảng 2500-2600 năm mà trước đây đã được tìm thấy ở Việt Nam. Đó chính là hình ảnh thể hiện tục thờ “sinh thực khí”, thể hiện tín ngưỡng phồn thực rất tự nhiên, hoang dã thuần phác của người Việt cổ. Qua đó, có thể ước đoán thời gian của các hình khắc, nét vẽ trên đá ở Sa Pa là trên dưới 2500 năm. Như vậy, có thể thấy được bàn tay, khối óc của người Việt khi ấy đã khá phát triển, khẳng định thêm nhận định của giới khoa học cho rằng Việt Nam là một trong những khởi nguồn của nền văn minh nhân loại

                                                                                                                                           Theo: Tạp chí du lịch 4 phương

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm