Các dân tộc ở Sapa và những phong tục tập quán khó hiểu

Lượt xem: 152

Sapa được biết đến là nơi có thiên nhiên tuyệt đẹp, kỳ vĩ, con người mộc mạc, giản dị. Đên đây bạn sẽ bị cuốn hút bởi những phong tục tập quán riêng, đặc sắc của các dân tộc ở Sapa. Điều này làm nên sự phong phú văn hóa của Sapa.

Sapa thuộc miền núi phía Tây Bắc nước ta, nổi tiếng là nơi có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Ở đây còn hội tụ nhiều dân tộc cùng chung sống với những phong tục tập quán kì lạ, bí ẩn khiến nhiều du khách muốn khám phá. Hãy cùng Kinh nghiệm du lịch Sapa tìm hiểu nguồn gốc các dân tộc ở Sapa cũng như bản sắc văn hóa của họ.

cac-dan-toc-sapa

Những nét độc đáo trong văn hóa các dân tộc ở Sapa luôn cuốn hút mỗi du khách ghé thăm

Dân tộc H’mông là dân tộc sinh sống nhiều nhất ở đây, chiếm 53{3b939dfc35e9caa7f7eee074696f7f84505d725e40737c02e51f1658b6793ac2} dân số ở tỉnh Sapa, họ thường cư trú tại Bản Cát Cát – San Sả Hồ. Tiếp theo là người Dao đỏ sống chủ yếu ở các xã Tả Phìn, Nậm Cang, Thanh Kim, Trung Chải. Rồi đến người Tày tập trung ở xã phía Nam như Bản Hồ, Nậm Sài, Thanh Phú. Ngoài ra còn có dân tộc Giáy và Xã Phó.

Tin xem thêm: Sa Pa nhiệt độ hạ đột ngột vào giữa mùa hè

 

1. Dân tộc H”mong (H’mong đen)

Dân tộc H’mông là dân tộc sinh sống nhiều nhất ở đây, chiếm 53{3b939dfc35e9caa7f7eee074696f7f84505d725e40737c02e51f1658b6793ac2} dân số ở tỉnh Sapa. Họ là những người làm lúa nước giỏi, sống dọc theo khu vực sông Dương Tử thuộc địa phận của Trung Quốc. Trong cuộc xung đột với người Hán, họ di cư về phía Nam. Những người H’Mông đến Sapa đầu tiên từ 300 năm trước chủ yếu sinh sống ở dãy núi Hoàng Liên.

tuc-keo-vo-cua-nguoi-hmong
Mặc dù ở nơi núi non hiểm trở, địa hình chủ yếu đồi núi, không có đất đai màu mỡ như ở đồng bằng. Nhưng với kinh nghiệm trồng lúa nước từ xưa, họ đã san đắp sườn núi, sườn đồi thành những ruộng bậc thang độc đáo, tuyệt đẹp. Vào những tháng mùa thu, nếu ai lên Sapa chắc chắn sẽ phải trầm trồ bởi vẻ đẹp của ruộng bậc thang từ thấp lên cao, vàng óng uốn lượn theo dọc sườn núi. Ruộng bậc thang Sapa nằm trong bảy ruộng bậc thang đẹp nhất của thế giới.
Trước đây, người H’Mông thường đốt rừng làm nương rẫy, sống du canh du cư. Nhưng nhờ chính sách của Nhà nước đã giúp đồng bào các dân tộc ít người làm ăn sinh sống. Cũng từ đó, Sapa được hồi sinh ruộng nương trù phú, xanh tốt.

Hmong-Sapa
Người H’Mông Sapa chủ yếu là người H’Mông đen do quần áo của họ toàn màu đen . Người đàn ông H’Mông thường hay mặc quần màu đen hoặc xanh đen rất giống nhau, áo cánh ngắn tay bên ngoài và khoác áo không tay với vạt áo dài quá mông. Trên đầu đội mũ bé tròn, nông, chiếc mũ ôm lấy đỉnh đầu giống như mũ của Giáo hoàng. Riêng mũ của con trai được khâu thêm dải màu hoặc đồng tiền. Còn phụ nữ cũng mặc đồ đen, trên đầu cũng đội một chiếc khăn đen, vành thẳng đứng như một cuộn giấy cao vượt đỉnh đầu. Bên ngoài là một chiếc áo khoác không có tay, vạt dài gần tới gối như của đàn ông. Chiếc áo khoác này thường được lăn ép bằng sáp ong vì thế có màu đen ánh bạc. Đặc biệt phụ nữ H’Mông SaPa mặc quần ngắn ngang đầu gối chứ không mặc váy. Họ cuốn xà cạp quanh bắp chân một cách khéo léo bằng một băng vải hẹp.
Lễ hội truyền thống của người H’Mông là lễ hội Gầu Tào diễn ra ngày 12 tháng giêng. Lễ hội tổ chức ở ngoài trời thửa ruộng hay vùng đồi với mong ước thần linh ban cho sự yên bình, thịnh vượng.
Bản làng mà người H’Mông sinh sống đông nhất là Cát Cát – San Sả Hồ cách thị trấn Sa Pa 2 Km. Đến đây du khách có thể trực tiếp nhìn thấy nhịp sống thường ngày của họ và thưởng thức các món đặc trưng của người dân H’Mông đen.

2. Dân tộc Dao đỏ

Là tộc người số lượng đứng thứ hai sau người H’Mông ở Sa Pa. Có nguồn gốc từ Vân Nam, Trung Quốc, họ sống chủ yếu ở các xã Tả Phìn, Nậm Cang, Thanh Kim, Trung Chải.

Dan-Toc-Dao-Sapa
Theo các nhà nghiên cứu người Dao và người H’Mông có cùng nguồn gốc nhưng mỗi nhóm có đặc điểm riêng. Khi di dời vào Việt Nam thì hai cộng đồng này đã hình thành nên những điểm khác nhau từ hình dáng, trang phục cho đến nếp sinh hoạt. Phụ nữ người Dao Đỏ thường quấn khăn hay đội mũ đỏ, áo xanh đen có hoa văn đỏ và trắng. Người phụ nữ có phong tục cao chân mày và một phần tóc mái cho đẹp. Thông thường người Dao chọn thung lũng hoặc lưng chừng núi để sinh sống.

Tham khảo: Top 12 các địa điểm du lịch Sapa bạn không thể bỏ lỡ

3. Dân tộc Tày

Đây là dân tộc có số dân đông thứ ba trong các dân tộc ở Sapa. Ở Sapa họ tập trung ở xã phía Nam như Bản Hồ, Nậm Sài, Thanh Phú. Những nơi này là vùng thung lũng bằng phẳng, màu mỡ nhiều sông suối, thuận lợi cho việc bắt cá và làm ruộng. Trang phục của họ cũng khá đơn giản với màu sắc duy nhất là màu xanh đen.
Đến Sapa du khách nếu đến bản người Tày sẽ được trải nghiệm những nếp sinh hoạt khá thú vị như: ngủ nhà sàn, ăn cá suối tươi sống, thưởng thức thịt lợn “cắp nách”, gà bản nướng, và được tập làm đồ thổ cẩm với người dân tộc và thưởng thức những điệu múa do cô gái dân tộc Tày biểu diễn.

4. Dân tộc Giáy

Dan-Toc-Giay-Sapa
Dân tộc Giáy chỉ chiếm 2{3b939dfc35e9caa7f7eee074696f7f84505d725e40737c02e51f1658b6793ac2} trong các dân tộc ở Sapa, tập trung ở thung lũng Tả Van, Lao Chả . Họ thường canh tác trên cá mảnh ruộng bằng phẳng trồng lúa tẻ. Trang phục của nngười Giáy đơn giản ít thêu thùa hoa lá và chỉ có các băng vải màu viền quanh cổ và vạt áo. Người Giáy ở Sa Pa thường làm nhà nền đất, vách gỗ, gác lửng có gian thờ ở giữa và là nơi tiếp khách.

5. Dân tộc Xã Phó

Xa-Pho Sapa
Dân tộc Xã Phó rất ít, thường sống ở các bản làng thuộc xã Nậm Sài. Họ thường dùng tiếng mẹ đẻ thuộc hệ ngôn ngữ Miến- Tạng. Họ làm trên các ruộng nương và làm nhà sàn. Họ chăn nuôi gia súc và rất giỏi về trồng bông dệt vải, đan lát đồ mây tre.

 

Nguồn sưu tầm

Bình luận

Bài viết mới nhất