Chợ tình Sapa dập dìu trai gái Tây Bắc đi về

Lượt xem: 299

Chợ tình Sa Pa chính là một đặc điểm thể hiện nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao ở Lào Cài. Phần lớn các dân tộc như Mông, Dao, Tày, Giáy…

Ở đây đều sống gần thung lũng Mường Hoa, đây là nơi mà con sông Mường Hoa bắt nguồn từ những con suối nhỏ ở đỉnh núi Phan Xi Păng. Chính nhờ con sông này đã giúp cho cộng đồng dân tộc ít người tại đây canh tác nông nghiệp cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Tìm hiểu chợ tình sapa nằm ở đâu, chợ tình sapa tổ chức vào ngày nào

cho tinh sapa
Chợ tình sapa

Bình thường, Chợ phiên sẽ họp mỗi tuần một buổi vào sáng chủ nhật. Và đêm thứ 7 hàng tuần, nam thanh nữ tú ở các làng xã vùng khác đến trước buổi chợ để gặp gỡ, trò chuyện và có những hoạt động giao lưu tình cảm. Từ chiều,  ở những địa điểm như phố và sân nhà thờ đã thấy rất nhiều phụ nữ với trang phục thêu hoa văn sặc sỡ cùng với những vòng bạc, khuy bạc, và có cả những đồng tiền nhỏ đính trên vai áo.

Không những thế trong không khí vui tươi của những tiếng reo theo mỗi bước chân, âm thanh rung rinh của những chùm lục lạc đồng xinh xắn được đính ngay ngắn trên những chiếc khăn choàng đầu. Ðối tượng của họ là những chàng trai người Dao với trang phục áo Chàm và khăn cùng màu, tay đeo đồng hồ và mang theo chiếc đài cassette. Ở một góc khác các bạn sẽ thấy dăm bảy chàng trai xúm xung  quanh một cô gái, và họ đưa những chiếc máy catssette  gần cô gái để ghi âm những câu hát tỏ tình dễ thương của mình bằng tiếng dân tộc.

Tìm hiểu thêm:

⇒  Top 12 các địa điểm du lịch Sapa bạn không thể bỏ lỡ

chợ tình ở sapa
Tham gia vào chợ tình sapa

Và khi màn đêm xuống. những âm thành mời gọi trầm bồng của khèn lá vang lên trong cái hoang dã của đêm, cái rộng lớn ngút ngàn của núi rừng. Trong phong tục của người Dao người đã có vợ có chồng vẫn có thể đi tìm bạn tình. Con gái mới lớn 13, 14 tuổi cũng có thể đi theo các chị để làm quen. Những cô gái trẻ, đẹp thường may mắn được rất nhiều chàng trai để ý. Họ vây quanh cô gái, mở cassette cho cô gái nghe hoặc tán tỉnh rồi tặng quà làm kỷ niệm. Cô gái không ưng có thể bỏ quà chạy và bị nắm tay giữ lại. Ðộng tác này gọi là “kéo”, nó thể hiện sự tỏ tình quyết liệt. Và đến khi chấm được một chàng, cô gái sẽ gửi 1 vật đính ước cho người đó. Vật đính ước ấy khá đa dạng có thể là một chiếc nhẫn, chiếc vòng tay hay chiếc lược…. Cô gái quay về với các bạn gái của mình. Một lúc sau cô gái lại đến tìm người đàn ông cô đã chọn.

Sau đêm đi chơi ở chợ phiên, nhiều đôi trai gái sẽ quan hệ mật thiết hơn và hẹn gặp lại trong phiên chợ sau. Mùa xuân sau, trong số đó có không ít đôi đã đã nên vợ  nên chồng. Có lẽ vì thế mà các nhà thơ ở Lào Cai gọi đó là những phiên chợ tình SaPa.

Nói chung, Chợ tình là nơi hò hẹn, trao gửi tâm tình, có những cử chỉ yêu đương diễn ra ở chợ theo nếp sinh hoạt,  phong tục tuỳ từng địa phương. Nếu bạn đã lên đến Sapa bạn nên tham gia chợ tình Sapa để thấy được không khí vui tươi của trái gái dân tộc Tây Bắc đồng thời cũng hiểu rõ hơn về nét đặc sắc trong phong tục tập quán của con người nơi đây.

Tham khảo thêm: phương tiện đi sapa

                                                                                                                                                                            Theo: Tạp chí du lịch 

 

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm