Chợ tình SaPa- nét văn hóa vô cùng độc đáo của SaPa

Lượt xem: 150

Khi đi du lịch SaPa, bạn không chỉ được ngắm cảnh đẹp nơi đây mà còn muốn được khám phá nét văn hóa đặc sắc của người dân bản địa nơi đây. Chợ tình SaPa là một nét văn hóa độc đáo của người dân tộc Dao. Đến đây, bạn sẽ được giao lưu, gặp gỡ và chứng kiến sự kết đôi giữa những đôi nam thanh nữ tú trong các làng vùng núi Tây Bắc. Bài viết sẽ giúp bạn khám phá thêm những nét đặc sắc của khu chợ tình SaPa này.

Chợ tình SaPa

Chợ Tình SaPa, gọi là chợ mà không phải chợ

Có lẽ khi nhắc đến “Chợ tình SaPa” thì nhiều người sẽ nghĩ đây là một phiên chợ. Nhưng không phải Chợ tình SaPa chỉ là nơi để những người yêu nhau lấy làm nơi hò hẹn và trao cho nhau những cử chỉ yêu thương.

Nếu đã cảm thấy thích thú với những phiên chợ SaPa nhộn nhịp, nổi tiếng của người dân bản địa nơi đây thì Chợ tình SaPa sẽ làm cho bạn cảm thấy tò mò và thích thú hơn bao giờ hết.

Chợ tình SaPa đông vui nhộn nhịp

Tìm hiểu thêm:Sự thật tháng 4 ở SaPa

Chợ tình SaPa thường diễn ra vào buổi tối thứ 7 mỗi tuần với nhiều hoạt động giao lưu đặc sắc. Vào hôm diễn ra phiên chợ tình SaPa, các đôi nam nữ trẻ ở các làng vùng Tây Bắc sẽ đến đây để gặp gỡ và giao lưu tình cảm với nhau và tham gia nhiều hoạt động sôi nổi khác như kéo co, hát giao duyên, thổi kèn lá,… Và sau mỗi phiên chợ có khá nhiều đôi nam thanh nữ tú trở nên thân thiết với nhau hơn, thậm chí có nhiều đôi còn kết nên duyên vợ chồng.

Múa hát ở chợ tình SaPa

Đôi nét về chợ tình SaPa

Chợ tình SaPa vốn là chợ của người dân tộc Dao và thường được diễn ra ở sân nhà thờ đá SaPa. Ngay từ buổi chiều tối, dưới phố và ở trên sân nhà thờ đã có thể trông thấy khá nhiều phụ nữ đầu quấn khăn đỏ và mặc trang phục lộng lẫy với nhiều hoa văn trang trí độc đáo, cùng với những chiếc khuy, vòng bạc đính trên vai áo. Ở một góc khác là hình ảnh những chàng trai người Dao trong trang phục áo Chàm , đeo khăn cùng màu, tay đeo đồng hồ và trên vai vác theo chiếc đài catsette. Một vài chàng đang xúm quanh một cô gái và đưa những chiếc đài của mình lại gần cô gái để ghi âm những khúc hát tỏ tình bằng tiếng dân tộc.

Đến tận đêm chợ vẫn chưa tàn

Xem ngay: Nhà thờ đá SaPa-kiến trúc mang phong cách Pháp

Được hòa mình vào những âm thanh mời gọi của tiếng khèn môi, khèn lá. Các chàng trai cô gái yêu nhau lại càng thêm có kỉ niệm đẹp. Theo phong tục của người Dao thì những người có vợ hoặc chồng rồi vẫn có quyền được đi tìm bạn tình. Những cô con gái trẻ đẹp thường được rất nhiều chàng trai để ý và vây quanh.

Hai cô gái xinh đẹp ở chợ tình SaPa

Họ thường vây quanh cô rồi mở đài cassette cho cô nghe những lời tỏ tình ngọt ngào của mình rồi tặng luôn món quà kỷ niệm. Nếu cô gái không ưng thì bỏ quà chạy và bị nắm tay giữ lại. Hành động nắm tay giữ lại này được gọi là “kéo”, một biểu hiện cho sự tỏ tình quyết liệt. Cho tới lúc chọn được được một chàng, cô gái sẽ dúi vào tay chàng đó một vật đính ước. Vật đó có thể là chiếc vòng, chiếc nhẫn hoặc là chiếc lược,..Khi cô gái trao vật đính ước thì cả đám đông ồ lên và tản ra để cho cô gái quay về với các bạn của mình. Một lúc sau khi đã yên tĩnh trở lại thì 2, 3 cô bạn đưa cô gái này đến “gửi gắm” cho chàng trai mà cô đã chọn.Rồi đôi bạn tình đưa nhau đi tới đâu thì chỉ có rặng Samu xào xạc kia mới biết được.

Phiên chợ tình SaPa ngày nay đã khác xưa rồi

Trước kia chợ tình SaPa mỗi năm chỉ được tổ chức một lần. Cả năm làm việc quần quật trên nương chỉ có một ngày trọn vẹn lo cho việc tình duyên của mình. Trai gái tìm nhau giữa chợ, chồng, vợ tìm gặp người yêu cũ. Chỉ một ngày thôi rồi ai lại về nhà nấy, trai gái tìm được nhau thì về tổ chức đám cưới còn ai chưa tìm thấy nhau thì lại chờ đợi đến năm sau mới có thể tham gia tiếp được.

Chợ tình SaPa hiện nay

Còn chợ tình bây giờ đã khác rồi. Mỗi tối thứ 7 đều có một phiên chợ và đây không chỉ là nơi để cho các đôi trai gái giao lưu hò hẹn mà đây còn là nơi để cho nhiều du khách đặt chân đến tham quan ở SaPa.

Chợ tình SaPa là nét văn hóa đặc trưng của người dân nơi đây. Một chuyến du lịch SaPa trong tiết trời đông lạnh lẽo là một phần quà mà thiên nhiên bạn tặng cho bạn. Đừng bỏ lỡ phần quà tuyệt vời này. Hãy xách balo lên và đi khám phá nét văn hóa độc đáo này đi nào.

Xem thêm: 5 bản làng đẹp nhất SaPa dành cho bạn

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm