“Đưa nhau đi trốn” tới Sapa vào mùa lễ hội muôn sắc

Lượt xem: 87

Bất cứ ai đến Sapa đều hy vọng có thể được hòa mình vào các lễ hội Sapa. Bởi các du khách không chỉ có thêm kiến thức về các lễ hội của người dân tộc thiểu số ở Sapa mà còn được sống trong không khí vui tươi của các lễ hội cũng như thưởng thức các món ăn của người dân tộc. Những lễ hội dưới đây là những lễ hội chúng tôi cho là muôn sắc nhất theo kinh nghiệm du lich Sapa của chúng tôi.

Lễ Tết nhảy của người Dao

le-hoi-tet-nhay
Lễ hội Tết nhảy sôi động của người Dao giữa đồng cỏ xanh

Đây là lễ hội quan trọng và công phu của người Dao ở bản Tả Van. Trước Tết, nam thanh niên sẽ phải ôn luyện các điệu nhảy múa. Còn các thiếu nữ trong bản lo nhuộm chàm, thêu áo mới. Lễ Tết nhảy thường được diễn ra ở nhà ông trưởng họ và các thành viên trong họ đó đều phải tấp nập đến giúp trưởng họ của mình chuẩn bị Tết. Theo tục lệ, bàn thờ tổ tiên “Chụ chông” thường sẽ phải nằm ở gian giữa hướng về bếp chính và sẽ được trang trí rực rỡ sắc màu hoa văn. Ở cửa bàn thờ có dán tranh biểu tượng mào gà trống và Tam thanh. Nóc bàn thờ ở phía trước nổi bật với hình ảnh “Mặt trời”  đỏ rực. Hai bên bàn thờ là hai câu đối được dán giấy màu hông với nội dung “Người yên vật thịnh”, “Uống nước nhớ nguồn”.

Vào sớm mùng một Tết, khi giọt sương của đêm vẫn còn lắng đọng trên cành lá, những bông hoa đào mận còn e ấp chưa đón nhận ánh nắng mặt trời, cả gia đình ông trưởng họ đều quay quần bên bàn thờ. Sau khi làm xong lễ báo tổ tiên, tất cả mọi người trong gia đình cầm dao, cầm cuốc ra cửa chính, vượt ra khỏi khuôn viên, đến trước cây mận hoặc cây đào. Gia chủ vung dao giận dữ nói: Mày là cây đào được người vun trồng và chăm sóc, sao mày không sinh hoa, sinh quả, bây giờ tao sẽ phải chặt mày đi”. Vừa dứt lời, gia chủ sẽ dí con dao vào gốc cây. Một người trong đó sẽ vội vàng van nài: “Tôi xin ông, lậy ông đừng chặt tôi đi, năm nay thế nào tôi cũng đẻ hoa, đẻ quả”.

Điểm nhấn của lễ Tết nhảy của dân tộc Dao chính là 14 điệu nhảy độc đáo, điêu luyện và đặc sắc. Mỗi điệu nhảy sẽ mô tả lại những hành động khác nhau và kể về sự tích, truyền thống của dòng họ và công lao của tổ tiên.

Lễ hội Gầu Tào của người Mông

le-hoi-gau-tao-nguoi-mong
Lễ hội Gầu Tào của người mông trên đồng cỏ

Đây là lễ hội của người Mông nếu người Mông ở Sapa thường được tổ chức vào sáng mùng 1 Tết, còn người Mông ở Mường Khương được tổ chức vào sáng mùng 3 Tết. Đây cũng là lễ hội “cầu phúc- cầu mệnh” của người Mông. Bình thường Lễ hội này chỉ được tổ chức trong giới hạn gia đình. Tuy nhiên nếu một gia đình không có con hoặc có người đau ốm sẽ phải đến xin thầy cúng làm lễ này. Hiện nay, nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương nên lễ hội Gầu Tào đã trở thành lễ hội chung của dân tộc người Mông.

Xem thêm : Các dân tộc ở Sapa và những tập tục khó hiểu 

Lễ quét làng của người Xá Phó

Lễ quét làng của người Xá Phó

Đây là một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc ở Sapa. Nếu bạn đã đến đây bạn hãy tham gia lễ quét làng của người Xá Phó. Lễ này thực chất là lễ cúng các loài ma theo phong tục tập quán của người Xá Phó và cầu cho dân làng bình yên, khỏe mạnh, gia súc sinh sôi phát triển, hoa màu tươi tốt, đúng vụ thu hoạch.

Lễ quét làng là lễ hội truyền thống thần bí của người Xá Phó ở Sapa, và thường được tổ chức vào tháng 2 âm lịch. Nếu bạn đi Sapa vào dịp mùa xuân ngoài ngắm cảnh đẹp hoa mận rực rỡ sắc màu còn nên tham gia vào lễ hội truyền thống này để hiểu rõ hơn về con người cũng như phong tục tập quán dân tộc Xá Phó Sapa.

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm