Trước lạ sau quen với món Lợn cắp nách ở Sapa

Lượt xem: 54

Nằm ở một tỉnh thuộc vùng núi phía Bắc có khí hậu nhiệt đới đặc trưng, Sapa – Lào Cai là địa danh nổi tiếng thu hút khách du lịch cả trong và ngoài nước. Và khi nhắc tới Sapa, ngoài địa điểm du lịch hấp dẫn chúng ta không thể không nghĩ tới những món đặc sản nổi tiếng. Trước lạ sau quen với món lợn cắp nách ở Sapa, một món ăn kỳ lạ bởi cái tên nhưng lại vô cùng hấp dẫn và không thể bỏ qua nếu bạn đến với Sapa.

Bí mật đằng sau cái tên lợn cắp nách ở Sapa

Lợn cắp nách

Sở dĩ gọi là lợn cắp nách bởi đây là một giống lợn nhỏ, chỉ chừng 10 -12 kg lúc trưởng thành. Với khối lượng và ngoại hình bé nên người dân vùng cao có thể cho vào gùi, xách tay hoặc có thể cắp vào nách rồi mang ra chợ bán. Chính vì thế mà người ta gọi là lợn cắp nách. Những con lợn này được người dân nuôi theo hình thức tự nhiên là thả rông trong vườn để cho chúng tự kiếm ăn. Trong điều kiện như thế, những con lợn cắp nách phải tập sống thích nghi để có sức đề kháng tốt. Thế nên thịt của chúng rất thơm ngon hơn hẳn các giống lợn khác.

Món đặc sản lợn cắp nách

Lợn cắp nách quay

Lợn cắp nách là một món ngon nổi tiếng. Đến với Sapa Lào Cai bạn không thể bỏ qua món ăn này. Lợn cắp nách có thể được chế biến thành nhiều món ngon như quay nguyên con hoặc mổ thịt chế biến thành các món hấp luộc, chiên rán, nấu giả cầy, canh sườn lợn…

Cách chế biến

Riêng món lợn cắp nách quay là món ngon nhất. Lợn được làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con mà quay nướng. Để có món lợn quay thơm ngon, người ta thường vừa quay vừa quét mật ong đều lên thân lợn. Mật ong giúp cho khi nướng da vừa không bị nứt vừa có màu vàng ươm bắt mắt. Miếng thịt lợn quay mỏng, từ ngoài vào là lớp bì vàng giòn tan, thớ thịt mềm mềm dai dai ngọt lịm và cuối là lớp xương sụn trông thật bắt mắt và hấp dẫn.

Lợn cắp nách – Đặc sản Sapa

Đặc biệt, món lợn quay cắp nách thưởng thức cùng với rượu ngô hoặc rượu táo mèo Sapa thì tuyệt ngon không thể cưỡng lại được. Du khách đến với Sapa có thể thưởng thức món ăn này ngay tại các nhà hàng, quán ăn hay tại các phiên chợ vùng cao.

Sapa nổi tiếng là địa điểm du lịch nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên vùng cao thơ mộng và cũng chính từ đó mà ẩm thực cũng rất riêng và là những đặc sản mang hương vị vùng cao. Đặc biệt lợn cắp nách ở sapa là một đặc sản thơm ngon khó cưỡng với bất kỳ ai đến nơi đây. Hi vọng qua bài viết này, những ai muốn đến Sapa có thể tham khảo và sẽ thưởng thức các đặc sản nổi tiếng nơi đây.

 

Bình luận

Bài viết mới nhất